top of page
Search

BA GIAI ĐOẠN CẦN TRẢI QUA ĐỂ CÓ MỘT “THRIVING BUSINESS” TỪ CON SỐ KHÔNG (P1)


Với kinh nghiệm 3 năm hành trình khởi nghiệp từ con số 0, bắt đầu trong một lĩnh vực hoàn toàn mới (phát triển bản thân, phát triển tinh thần, tự kinh doanh), cùng với sự học hỏi từ những người đi đầu trong lĩnh vực này hiện nay, Bym hy vọng những chia sẻ trong series bài viết này có thể như một bản đồ hướng dẫn bạn đi trên hành trình làm doanh nghiệp với nền tảng là tinh thần.


Làm doanh nghiệp với nền tảng là tinh thần cụ thể là gì? Với mình, đó là khi bạn bắt đầu với một thôi thúc muốn phục vụ cộng đồng, mang lại những giá trị tốt đẹp cho người khác. Và động lực mạnh mẽ đó giúp bạn có thể vượt qua mọi khó khăn và luôn luôn on-track, dù bên ngoài có sóng gió hay bên trong có bộn bề thế nào đi chăng nữa. Thôi thúc muốn được giúp đỡ, phụng sự sẽ luôn luôn là cái mỏ neo khiến bạn vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn sau mỗi đợt bão đi qua.


Cũng chính vì nền tảng là tinh thần, nên giai đoạn đầu tiên cần tập trung và phát triển trên hành trình này đó là phát triển về tinh thần. Mình sẽ gọi giai đoạn đầu tiên này là “THE FOUNDATION” (NỀN TẢNG).


“THE FOUNDATION” có thể hiểu đơn giản là quá trình bạn làm mạnh từ bên trong (INNER-STANDING). Giống như một hạt giống mới được gieo vào trong lòng đất, sẽ cần có quá trình để phát triển bộ rễ của nó. Đây là quá trình mà không ai nhìn thấy, chỉ có bản thân bạn nhận thức được và cam kết duy trì với chính bản thân mình. Sẽ không có ai công nhận bạn, khen ngợi bạn, nhìn thấy bạn phát triển trong giai đoạn này, cũng giống như hạt giống ở trong lòng đất phát triển, không ai có thể nhìn thấy hay biết được rằng nó đã phát triển đến như thế nào.


Điều cần ghi nhớ trong giai đoạn này đó là bạn cần là người luôn ở đó với chính bạn, nhìn thấy và công nhận sự phát triển của mình hàng ngày. Mặt khác, bạn cũng hoàn toàn có thể kết nối với những hạt giống khác cũng đang trong quá trình tương tự, hoặc ở trong cộng đồng của những hạt giống đã nảy mầm và trở thành một cái cây vững chãi. ĐIều này sẽ giúp bạn vững tâm và tin tưởng hơn vào hành trình của mình. Nhưng sau tất cả, vẫn là bạn cần phải là người luôn ở đó với bạn, ủng hộ bạn, tin tưởng bạn, chấp nhận bạn, chúc mừng bạn.


Giai đoạn Phát triển tinh thần nghe có vẻ rất mông lung, đặc biệt là cho những bạn mới hoặc đang lần mò trong bóng tối một mình. Mình sẽ chia sẻ một chỉ dẫn mà mình đã tìm ra được, hy vọng có thể giúp bạn định vị dễ dàng hơn nơi bạn đang ở và nơi bạn muốn đến.