top of page
Search

FORGIVE YOURSELF. THA THỨ CHO CHÍNH MÌNH

Bạn yêu quý,


Tha thứ chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là tha thứ cho chính bản thân mình. Đặc biệt với những bạn có thiên hướng hay hướng vào bên trong, việc tha thứ cho chính bản thân mình lại càng cần thiết và quan trọng.


Tha thứ cho những lỗi lầm của bạn, dù là 10-20 năm trước đây, hay mới từ hôm qua. Bạn luôn làm tốt nhất trong khả năng có thể của mình. Tất cả những gì bạn làm đều là điều tốt nhất bạn có thể làm với sự hiểu biết của bạn tại thời điểm đó.


Chúng ta thường hay so sánh mình của thời điểm hiện tại với của quá khứ, với suy nghĩ là đáng ra mình có thể làm tốt hơn và tự trách mình. Nhưng bạn yêu à, nếu không có những lỗi lầm và sự ngu ngơ đó của bạn trong quá khứ, sẽ không có phiên bản của bạn ở thời điểm hiện tại, trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, rộng lượng và bao dung hơn. Đúng chứ?


Và thật là bất công nếu chúng ta cứ tự trừng phạt rất nhiều lần bởi 1 lỗi lầm trong quá khứ. Bạn làm sai một lần, bạn biết lỗi của mình, và rút kinh nghiệm cho lần sau. Vậy là đủ. Bạn không cần phải tự dằn vặt về một lỗi lầm mình mắc phải trong nhiều năm liền.


Tất nhiên mình không nói rằng bạn có quyền lạm dụng việc tha thứ, làm những điều không đúng và tự nhủ là mình sẽ tha thứ cho bản thân. Ý mình ở đây là hãy tha thứ cho chính bản thân mình, nếu bạn luôn là người hay vơ hết mọi trách nhiệm và lỗi lầm về bản thân. Bạn xứng đáng được tự giải phóng và tha thứ cho chính mình.


Tha thứ cho phép bạn mở ra những cơ hội mới, con đường mới, hướng đi mới cho cuộc sống của mình. Thay vì tự trách mình vì những gì đã không thể thay đổi được trong quá khứ, hãy sử dụng điều đó như một bài học để trưởng thành hơn, để yêu nhiều hơn, để trao đi những điều tốt đẹp hơn đến với thế giới. Chẳng phải như thế thì tất cả mọi người đều sẽ được hưởng lợi sao?


Tất cả mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó, không hề có sự trùng hợp hay tình cờ nào cả. Mọi điều xảy ra trong cuộc sống của bạn đều được thiết kế để bạn trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của mình, để sống trọn vẹn với tiềm năng của mình và trao đi món quà mà chỉ bạn mới có thể trao đi. Và món quà đó được ẩn giấu trong tất cả những trải nghiệm mà bạn đã trải qua. Thử thách và khó khăn lớn nhất trong cuộc đời của bạn chính là thông điệp lớn nhất mà bạn sinh ra để trao đi.


Càng những người đã trải qua nhiều nỗi đa