Search

HƯỚNG DẪN TÌM MỤC ĐÍCH SỐNG TỪ A -Z (PHẦN 2)

Trong series này mình sẽ chia sẻ tất tần tật những gì mình biết và đúc rút ra về hành trình tìm mục đích sống, và hướng dẫn bạn tìm ra mục đích sống của chính bạn.

Phần 2: Làm thế nào để tìm thấy mục đích sống của mình?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy luôn hỏi bản thân mình những câu hỏi sau: “Điều gì mà khi làm nó khiến tôi cảm thấy mình đang sống? Điều gì khiến tôi quên đi thời gian khi làm nó và thực sự chỉ chú tâm vào nó hoàn toàn?”

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể sẽ thay đổi theo thời gian, đó là điều hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là câu trả lời mà bạn nhận được cho những câu hỏi trên sẽ là chỉ dấu cho bạn biết đam mê của mình là gì.

Và không có đáp án đúng chuẩn cho những câu trả lời này. Đó có thể là nhảy múa đàn hát vẽ, hay là nấu ăn, trồng cây, thời trang, phối đồ, may quần áo, đọc sách về một chủ đề nào đó, thiền, phát triển tâm linh, phát triển bản thân, yoga, thể thao, kinh doanh, kiếm tiền, tính toán, sắp xếp, lên kế hoạch, tạo ra chiến lược, vạch ra tầm nhìn, du lịch, khám phá, chơi game, trò chuyện, kết nối, lắng nghe, chia sẻ, giảng dạy, chăm sóc người khác, chăm sóc không gian, dọn dẹp,…

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hoàn toàn thành thật với chính mình. Đừng trả lời vì bạn nghĩ là mình nên hoặc cần thích làm những điều đó vì nó có ích cho xã hội cho cộng đồng, hoặc nó hỗ trợ cho gia đình và cuộc sống của bạn,… Nếu đó là điều thực sự khiến bạn vui sướng khi làm, thì đó là câu trả lời của bạn. Và đừng cố tạo ra một câu trả lời đúng, hãy thật sự nhìn lại những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn từ trước đến nay, câu trả lời nằm ở trong đó, chứ không phải là điều mà bạn cố nghĩ ra ở thời điểm hiện tại, khi được hỏi.

Hãy nhìn lại từ bé đến bây giờ, có thể bạn sẽ nhận ra nhiều câu trả lời khác nhau, những việc mà hồi trước có thể bạn đã từng rất thích làm nhưng bây giờ thì không, hãy ghi lại cả những việc đó nữa.

Rất có thể bạn sẽ nhìn ra điểm chung giữa những câu trả lời mà bạn nhận được. Điểm chung đó là gì? Có câu trả lời nào mà nó vẫn xuyên suốt với bạn từ lúc nhỏ cho đến bây giờ không? Có câu trả lời nào có thời gian trụ vững trong cuộc sống của bạn lâu bền nhất, dù có thể có những khoảng thời gian ngắt quãng ở giữa?

Sau khi nhìn lại những câu trả lời này, bạn sẽ nhận ra đam mê thật sự của của mình là gì. Và nếu bây giờ bạn vẫn đang giữ đam mê này trong cuộc sống hiện tại, tốt, hãy tiếp tục. Còn nếu không, thì tại sao bạn lại không dành thời gian cho đam mê của mình nữa? Lý do là gì?

Để biết được mục đích sống của mình là gì, hãy luôn đi theo những chỉ dấu mà đam mê mang lại cho bạn, dành thời gian để nuôi dưỡng và thổi lửa cho đam mê của mình, theo cách tốt nhất mà bạn có thể. Hãy cứ làm những việc mà khiến bạn cảm thấy được là chính mình nhất, được vui sướng và được sống nhất. Không cần biết hoặc không kỳ vọng điều đó có mang lại cho mình được điều gì không, hãy đơn giản là làm nó và đắm chìm trong hành động đó. Khi nuôi dưỡng hạt giống và lửa đam mê trong mình đủ, bạn sẽ biết cần làm gì tiếp theo, để biến đam mê thành mục đích sống của mình, biến thành một công việc, một sự nghiệp của cuộc đời bạn.

Đó hẳn là đích đến mà bất kỳ con người nào cũng mong muốn được sống trong đó, làm những công việc mình thích, toả sáng tài năng của mình, đem lại giá trị cho người khác, và tạo ra tự do tài chính từ công việc đó.

Trong phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về làm thế nào để biến đam mê của mình sang một tầm cao mới, biến thành mục đích sống, và sự nghiệp của mình.

Subscribe tại website Thả lỏng - Move to Heal để nhận được thông báo khi mình chia sẻ những phần tiếp theo trong series tìm mục đích sống này nhé!

Chúc bạn thành công!

Yêu thương và biết ơn,

Bym
31 views0 comments

Recent Posts

See All