Search

NOT ONLY ENLIGHTEMENT, BUT ALSO EMDARKMENT (hay là SHADOW WORK - LÀM VIỆC VỚI BÓNG TỐI BÊN TRONG)

Nếu bạn luôn cảm thấy bên trong mình còn thiếu một mảnh ghép nào đó, dù cuộc sống của bạn có đang đủ đầy về mọi mặt như thế nào nhìn từ bên ngoài (công việc, tình yêu, gia đình, tâm linh, tài chính, bạn bè, cộng đồng,…) thì bài viết này sẽ mang cho bạn mảnh ghép cuối cùng của toàn bộ bức tranh.

Mình sẽ mang đến kiến thức này thông qua case study của chính bản thân mình nhé.

Bạn có phải là một high-achiever giống mình không? High-achiever là một người rất cầu toàn, luôn có những mục tiêu, ước mơ, khát vọng rất lớn và dốc toàn tâm toàn lực của mình để đạt được những điều đó. Điều này không có gì xấu, đó chỉ đơn giản là một nét tính cách mà mình đã lựa chọn để sống trong kiếp sống này.

Mình đã từng rất đau khổ vì tính cách này của bản thân. Luôn muốn mọi thứ phải thật perfect, làm gì cũng làm hết mình, để ý đến từng chi tiết nhỏ nhất và luôn muốn mang toàn bộ bản thân mình vào từng kết quả của công việc mình thực hiện.

Có những lúc mình rất tức giận và bế tắc, với chính mình, vì biết rằng không ai có thể gíup được mình hoàn thành theo những tiêu chí mà mình đề ra, và cũng cảm thấy bản thân chưa đủ tầm để thực hiện đúng theo những tiêu chí đó. Tâm trí mình diễn giải những điều này theo những niêm tin rằng mình không đủ tốt, mình không được yêu thương, mình không được hỗ trợ, mình không có giá trị, mình cần phải làm mọi thứ một mình, mình thật khổ sở,…

Đây là một trong những “shadow” lớn nhất của mình, hay còn gọi là bóng tối bên trong mình.

Với những trải nghiệm mình có được với nét tính cách này, mình từ chối nó, mình cho rằng cầu toàn và high achiever là không tốt, cần phải bớt bớt lại, không được cầu toàn và mơ lớn quá. Dần dần bên trong mình xuất hiện mâu thuẫn. Một phần bên trong mình muốn làm việc và có những kết quả như mình mong muốn, một phần thì nói rằng cầu toàn là không tốt, cầu toàn chỉ khổ mày thôi, bớt bớt lại đi, đừng có mơ lớn quá.

Và những mâu thuẫn này tích tụ lâu năm tạo thành những mâu thuẫn về giá trị. Trong trường hợp của mình có 2 giá trị mâu thuẫn bên trong mình, mà cả 2 giá trị này mình đều ưu tiên và rất muốn có nó trong cuộc sống của mình: đó là sự hoàn hảo và sự thoải mái.

Mình tin rằng muốn hoàn hảo, muốn mọi thứ trở nên tròn đầy thì cần phải làm việc cật lực, hard work, trả giá đắt, hy sinh sự thoải mái, hy sinh sự dễ chịu để có được.

Cho đến khi mình biết đến công cụ là shadow work, làm việc với bóng tối bên trong, hoà hợp lại mọi phần bên trong mình đã từ chối một cách vô thức. Mình học cách làm bạn với tính cách cầu toàn, high-achiever của mình. Mình nhận ra những phước lành, những bài học mà phần tính cách này đã mang lại cho cuộc sống của mình (học rất nhiều những kỹ năng khác nhau, luôn học hỏi và phát triển không ngừng, tìm thấy câu trả lời cho sự hoàn hảo thực sự là gì, đi sâu vào khám phá tâm linh và những lớp rất sâu của cuộc sống…)

Và khi có thể làm bạn và ôm ấp phần bóng tối này bên trong mình, mình thấy đủ đầy thực sự, mình thôi không còn mâu thuẫn và đấu tranh nội tâm: cụ thể của sự mâu thuẫn này là khi mình làm mọi thứ hoàn hảo thì mình thấy khó chịu vì tin rằng mình sẽ đánh mất sự thoải mái và khi mình cho phép mình thư giãn giải trí tận hưởng sự thoải mái thì lại thấy không đúng vì tin rằng điều này sẽ khiến mình đánh mất sự cầu toàn.

Bạn có nhìn thấy 2 nguồn năng lượng và giá trị này đang chơi với nhau một cách rất tinh vi không?

Khi mình nhận ra mình đang có những mâu thuẫn về giá trị đó (đây chỉ là một trong những rất nhiều cặp giá trị mà mình đã khám phá được ở bản thân thông qua công cụ Shadow Work), mình trở nên trọn vẹn. Khi mình cầu toàn, thì mình cầu toàn, và mình làm mọi thứ thật hoàn hảo, làm hết khả năng của mình và hài lòng với kết quả mà mình đạt được. Khi mình thư giãn, thoải mái, sung sướng, tận hưởng, mình cũng cho phép mình được xả láng mà không thấy tội lỗi hay lăn tăn. Thỉnh thoảng có hơi quá đà thì nhận biết và tha thứ cho chính mình, rút kinh nghiệm lần sau.

Những shadow thường có ở những bạn có xu hướng tâm linh, đi sâu vào phát triển và chuyển hoá bản thân, heart-centered people:

  • Ích kỷ => Shadow này thể hiện qua việc bỏ quên chính mình và luôn ưu tiên người khác để chứng tỏ là mình vô vị kỷ, từ chối phần ích kỷ bên trong

  • Vô dụng => Shadow này thể hiện qua việc đi học và đạt được rất nhiều thành tựu khác nhau những luôn ko thấy đủ, vì để chứng tỏ là tôi không vô dụng, làm rất nhiều và không cho phép mình được thư giãn nghỉ ngơi

  • Không được yêu thương => Shadow này thể hiên qua việc luôn muốn làm hài lòng người khác, people pleaser để cảm thấy được yêu thương, và những bạn có shadow này thường rất dễ để yêu thương người khác, nhìn thấy những phẩm chất tốt đẹp bên trong họ

  • Không được hỗ trợ => Shadow này thể hiện qua việc tôi cần phải làm mọi thứ một mình, là tôi đấu với thế giới, tôi luôn phải chứng tỏ và gồng mình lên mà không biết cách hỏi sự hỗ trợ và đón nhận sự giúp đỡ từ người khác

  • Ngu ngốc => Học rất nhiều, có rất nhiều kiến thức, chứng chỉ, thành công trong sự nghiệp để chứng tỏ rằng tôi thông minh, và từ chối phần ngu ngốc bên trong mình

  • Tham lam => Từ chối phần tham lam bên trong mình, hay gặp vấn đề về tài chính, không biết cách để làm chủ giá trị của mình, và không thể charge phí xứng đáng cho công việc mà mình rất tâm huyết và mang lại gía trị thật sự cho người khác


Nếu bạn chậm lại và nhìn sâu hơn, mỗi shadow này đều mang đến cho chúng ta một bài học, món quà, phước lành, chứ không hề là điều xấu xa và cản trở và cần phải loại bỏ như tâm trí thường hay có xu hướng tin như vậy.Tiêu đề bài chia sẻ này mình để là “Not only enlightement, but also emdarkment”, tạm dịch là “Khai sáng không phải là tất cả, mà còn là khai tối nữa”. Không chỉ lúc nào cũng muốn trở nên giác ngộ, tràn ngập tình yêu và ánh sáng, mà còn là đào sâu vào phần con người, vào phần bản ngã của chính mình, chấp nhận và ôm ấp phần tối bên trong mình nữa.

Đó mới là sự đủ đầy và trọn vẹn và sự giác ngộ thật sự.

Để hỗ trợ bạn trên hành trình khám phá bóng tối bên trong mình với tình yêu thương, lòng trắc ẩn, mình có record lại một bản dẫn thiền bằng tiếng Việt “Làm việc với bóng tối bên trong mình”.

Link bài dẫn: https://www.thalong-movetoheal.com/audio-resources

Bạn có thể nghe trực tiếp trên website hoặc tải xuống đều được, hoàn toàn miễn phí.

Gửi đến bạn thật nhiều tình yêu và ánh sáng,

Bym


Nguồn ảnh: Pinterest
28 views0 comments

Recent Posts

See All