Search

Phần 4 trong series về Empath: Những điều cần biết để chữa lành một EMPATH bị tổn thương

Updated: Sep 15, 2021

Series bài Hành trình tìm lại chính mình của một “empath”

#journeytobecomeempoweredempath


Đây là phần cuối của series Hành trình tìm lại chính mình của một “empath”. Trong phần này, mình sẽ chia sẻ sâu hơn về nguyên lý đằng sau sự tổn thương của EMPATH, và cách để chữa lành những tổn thương này từ gốc.

Trước hết, mình muốn nhấn mạnh rằng những linh hồn EMPATH khi chọn xuống Trái Đất là để thực hiện nhiệm vụ của mình, và trong phần thiết kế cuộc đời của những linh hồn này thường có những khó khăn, tổn thương và thử thách khi còn nhỏ, để có thể học được bài học như một lightworker. Bạn cứ hình dung là một lightworker cần phải đi qua những tổn thương và bóng tối của chính mình mới có thể soi sáng và nâng cao rung động của Trái Đất.

Rất nhiều EMPATH gặp những tổn thương tâm lý, bạo hành, tuỳ vào cách đối mặt với những tình huồng này của mỗi EMPATH sẽ dẫn đến những cơ chế phòng vệ khác nhau . Đó là những cách bảo vệ mà Linh Hồn đã lập trình trước khi EMPATH xuống Trái Đất phòng trường hợp Empath này gặp những tổn thương về tâm lý, tinh thần, thể xác. Không phải một đứa trẻ EMPATH nào cũng có tất cả những cơ chế này, nhưng ít nhất sẽ có 1 cơ chế dưới đây. Đây là những cơ chế để sinh tồn của EMPATH khi còn nhỏ nhưng lại trở thành “thuốc độc” cho cuộc sống trưởng thành sau này. Cùng tìm hiểu 4 cơ chế phòng vệ của EMPATH khi còn nhỏ và cách mà những cơ chế này huỷ hoại cuộc sống của mình khi trưởng thành nhé.

1. Sự hình thành từ rất sớm của bản ngã (ego)

Một đứa trẻ thông thường sẽ hình thành bản ngã và có những định danh đầu tiên về mình và thế giới ở khoảng 7 tuổi. Giai đoạn 0-7 tuổi là giai đoạn của một thực thể cảm nhận (feeling-being) chứ không phải là một thực thể suy nghĩ (thinking-being).

Empath khi còn nhỏ, đặc biệt là trong trường hợp gặp những tổn thương và tình huống tổn thương, sẽ hình thành bản ngã từ rất sớm, điều mà giúp cho đứa trẻ đó tạo nên một thực tế ảo là tôi tách biệt với thế giới ngoài kia. Đó là một ảo tưởng, tất nhiên, nhưng điều đó giúp cho EMPATH giảm bớt những cảm xúc khó khăn đan xen lẫn lộn và làm dịu lại những nỗi đau của mình.

=> Cơ chế phòng vệ này dẫn đến cái Tôi rất lớn khi trưởng thành, mô thức kiểm soát, phòng vệ, có những góc nhìn và niềm tin méo mó về cuộc sống.

2. Linh hồn rút đi một phần năng lượng

Khi ở trong những tình huống khó khăn, nghịch cảnh xảy ra trong thời thơ ấu, linh hồn sẽ rút đi một phần năng lượng của EMPATH lúc đó, mục đích là ngay lập tức khiến cho đứa trẻ đó tê liệt các giác quan và nỗi đau bên trong lẫn bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho đứa trẻ EMPATH sinh tồn trong những hoàn cảnh như vậy, vì, EMPATH rất nhạy cảm, những nỗi đau quá lớn có thể dẫn đến cái chết về mặt sinh học.

=> Cơ chế này khiến cho EMPATH khi trưởng thành không nhận biết được các cảm giác và cảm xúc của mình, tê liệt, đóng băng cảm xúc, và cảm thấy lạc lối trong cuộc sống (vì một phần năng lượng của linh hồn đã bị rút đi, linh hồn là nguồn chỉ dẫn và nhận biết ý nghĩa cũng như mục đích của cuộc sống).

3. Đóng Tim

Tim là nơi kết nối trực tiếp với cơ thể cảm xúc, mọi cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mạnh mẽ đều được lưu trữ ở đây. Khi gặp những tổn thương lúc bé, một EMPATH cực kỳ nhạy cảm với cảm xúc và năng lượng sẽ không biết phải xử lý thế nào với tất cả những cảm xúc và nỗi đau mạnh mẽ như vậy. Đó là lý do đứa trẻ đó sẽ đóng lại luân xa trái tim - điều sẽ giúp cho đứa bé đó không còn phải cảm nhận cảm xúc, tê liệt các cảm xúc của mình.

=> Điều này sẽ dẫn đến những rắc rối và tắc nghẽn rất lớn trong cuộc sống của EMPATH sau này: vấn đề về các mối quan hệ, khó khăn để thể hiện cảm xúc và đón nhận tình yêu cũng như cho đi tình yêu, gặp các vấn đề về giao tiếp, vấn đề về cơ thể, ngắt kết nối và không thoải mái với chính cơ thể của mình (vì cơ thể là nơi kết nối trực tiếp và lưu giữ các cảm xúc).

4. Ngắt kết nối về tâm lý của em bé bên trong (mental dissociation)

Cơ chế này là một dạng làm tê liệt và chôn vùi các suy nghĩ, tâm lý của đứa trẻ bên trong khi gặp tổn thương. Với đứa trẻ đó, đặc biệt là tổn thương liên quan đến xâm hại tình dục, điều mà khiến cho một đứa bé cảm thấy không an toàn với chính cơ thể của mình, sẽ dẫn đến việc chôn vùi và nhấn chìm đứa trẻ bên trong vào sâu trong tầng tiềm thức. Vì khi đó, ít nhất đứa bé sẽ cảm thấy “À, xuống đây mình sẽ an toàn, sẽ không ai có thể làm hại mình khi ở đây!”. Đó là cách mà một đứa bé EMPATH làm việc với tâm lý khi gặp những tổn thương quá mạnh mẽ.

=> Điều này dẫn đến hậu quả là EMPATH đó chỉ lớn lên chứ không thể trưởng thành về mặt cảm xúc cũng như tâm lý. Vì sâu bên trong luôn có một em bé bị tổn thương không được nhìn thấy, không được chữa lành, dẫn đến việc em bé đó sẽ là người kiểm soát và đưa ra những quyết định trong cuộc sống - những quyết định và lựa chọn đến từ sự tổn thương, không an toàn, đến từ bản ngã chứ không phải đến từ tình yêu. Một số mô thức quen thuộc đến từ em bé bên trong bị tổn thương: nghiện một thứ gì đó (ăn, uống, chất kích thích,mua sắm,ngủ,games..), tự huỷ hoại chính mình (ngăn cản đạt được một thành tựu, một thói quen lành mạnh),…

Đó là những cơ chế phòng vệ của EMPATH khi còn nhỏ. Và cách để chữa lành một EMPATH bị tổn thương, về lý thuyết rất đơn gỉan, đó là đảo ngược lại những cơ chế này.

1. Sự hình thành từ rất sớm của bản ngã

=> Làm dịu lại tâm trí. Khi tâm trí được lắng xuống, cũng là lúc sự kiểm soát được thay thế bằng thả lỏng và tin tưởng vào dòng chảy của cuộc sống.

=> Các cách để làm dịu lại tâm trí, giống như mặt hồ đang có rất nhiều sóng từ từ trở nên tĩnh hơn và phẳng lặng: thiền, mantra, thể thao, nghệ thuật, hoạt động sáng tạo, chuyển động,… Và quan trọng là làm những điều này với sự nhận biết, giai đoạn đầu sẽ cần những người hướng dẫn để có nền tảng đúng đắn về thiền, tỉnh thức. Khi đã nắm được nền tảng rồi, hoàn toàn có thể tự thực hành những phương pháp này một cách chủ động và sáng tạo.

2. Linh hồn rút đi một phần năng lượng

=> Thực hiện nghi thức thiền phục hồi. Nghi thức thiền này sẽ giúp chúng ta quay lại những tổn thương trong quá khứ, nơi mà một phần năng lượng mà linh hồn rút lại do những tổn thương này, và chuyển hoá chúng với tình yêu và sự chấp nhận và hợp nhất lại với linh hồn.

=> Bạn có thể tự thực hành bằng cách tìm những bản dẫn thiền trên youtube (soul retrieval meditation) hoặc tìm đến shaman để được hỗ trợ.

3. Đóng Tim

=> Có rất nhiều cách để thực hành kết nối với trái Tim và mở tim. Kết nối với cơ thể một cách sâu sắc và tỉnh thức, bất kỳ điều gì đem lại nhận thức của bạn tới cơ thể cũng là một thực hành chữa lành cho trái tim: nhảy múa, chuyển động, massage, tantric touch, bodyworks,…

=> Thiền trái tim, kết nối với trái tim, trò chuyện và lắng nghe trái tim, nghệ thuật, hoạt động sáng tạo,…

=> Những bài tập liên quan đến trái tim, giúp rộng mở trái tim và tăng khả năng từ bi bao dung của trái Tim (bạn có thể tìm đến những bài tập này trong cuốn Search Inside Yourself hoặc trên trang web Heart Math)

4. Ngắt kết nối về tâm lý của em bé bên trong

=> Tìm lại kết nối với em bé và đưa em bé lên bề mặt nhận thức

=> Chữa lành em bé bên trong, để cho em bé được nhìn thấy, hàn gắn và chữa lành

=> Trở thành một người lớn trưởng thành để em bé có thể thực sự tin tưởng và mở lòng với bạn

Nếu bạn để ý, tất cả những cơ chế trên đều có điểm chung là chia cách, có thể là chia cách với cảm xúc, chia cách với suy nghĩ, chia cách với bản thể chân thật - linh hồn. Sự chia cách này giúp cho đứa trẻ Empath tê liệt, không phải cảm nhận nỗi đau và sống sót qua những tổn thương đó.

Và chìa khoá để chữa lành cho EMPATH chính là sự hợp nhất (union, intergration). Từ chia cách đến hợp nhất (from separation to intergration). Hợp nhất cảm xúc, suy nghĩ, tinh thần hoà làm một.

Và mình muốn khép lại series này ở đây với một lời nhắn nhủ rằng: nếu bạn nhìn thấy bản thân đâu đó trong những chia sẻ này, thì bạn ơi, xin hãy nhớ rằng bạn tràn đầy những điều kỳ diệu, tràn đầy tình yêu thương, ánh sáng, bạn đến đây không phải để làm nạn nhân, để sống hoài sống phí, để nhỏ bé, bạn đến đây để mang lại ánh sáng và tình yêu đến với thế giới này, bạn đến đây để học cách yêu thương chính mình và chia sẻ ánh sáng cũng như món quà của mình - là một EMPATH với sức mạnh thật sự.

Từ Tim mình đến Tim bạn,

Bym

Nguồn: Thông tin trong series này được tổng hợp, chọn lọc và chia sẻ thông qua trải nghiệm của cá nhân mình - một empath trên hành trình chữa lành và kết nối lại với sức mạnh bên trong.

Cảm ơn những người thầy đã xuất hiện trong hành trình này, đặc biệt là người thầy - người truyền cảm hứng cho mình dạo gần đây nhất, cũng là nguồn tổng hợp và kết nối lại những mảnh ghép bên trong mình bấy lâu nay: Christina Lopes. Kênh youtube của cô: https://www.youtube.com/user/spaceandstillness
79 views0 comments

Recent Posts

See All